Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.119.963
Số người đang xem:  16

NƯỚC! _ Kỳ 1: Thực trạng ô nhiễm nguồn nước

Đăng ngày: 17/11/2014 10:34
NƯỚC! _ Kỳ 1: Thực trạng ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nguồn nước ngày càng trầm trọng
Từ thủa trái đất được hình thành, ba yếu tố không bao giờ thay đổi đó là đất, nước và không khí. Nói là không thay đổi, nhưng ba yếu tố trên đang chịu những tác động to lớn từ con người khiến chúng suy thoái, ô nhiễm dần đi. Bên cạnh đất và không khí, nước – một yếu tố liên quan trực tiếp tới đời sống của con người, không chỉ sử dụng sinh hoạt hàng ngày mà còn đưa trực tiếp vào cơ thể, đang trở thành một vấn đề đáng báo động với sự ô nhiễm ở mức độ cao.

NƯỚC! _ Kỳ 1: Thực trạng ô nhiễm nguồn nước


Từ thủa trái đất được hình thành, ba yếu tố không bao giờ thay đổi đó là đất, nước và không khí. Nói là không thay đổi, nhưng ba yếu tố trên đang chịu những tác động to lớn từ con người khiến chúng suy thoái, ô nhiễm dần đi. Bên cạnh đất và không khí, nước – một yếu tố liên quan trực tiếp tới đời sống của con người, không chỉ sử dụng sinh hoạt hàng ngày mà còn đưa trực tiếp vào cơ thể, đang trở thành một vấn đề đáng báo động với sự ô nhiễm ở mức độ cao.

Để tìm hiểu rõ được thực trạng, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp đối với nguồn nước đang bị ô nhiễm, mới các bạn theo dõi 3 kỳ báo để có cái nhìn đúng đắn nhất về sự ô nhiễm nguồn nước của chúng ta hiện nay.

KỲ I: THỰC TRẠNG Ô NHIỄM NGUỒN NƯỚC

2.360 con sông và kênh – tổng chiều dài khoảng 41.900km – đó là con số cho thấy hệ thống sông ngòi Việt Nam là vô cùng phong phú. Mặt khác, Việt Nam nằm trong đới khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên lưu lượng nước quanh năm rất lớn, nguồn nước dồi dào. Bên cạnh nguồn nước bề mặt như sông ngòi, kênh rạch, hệ thống nước ngầm tại Việt Nam cũng rất phòng phú và quan trọng, chiếm 35-50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị trên toàn quốc.

Ô nhiễm nguồn nước

Nguồn nước đang bị ô nhiễm trầm trọng

Tuy nhiên, một thực trạng đang diễn ra rõ rệt, đó là sự suy giảm trữ lượng đồng thời ô nhiễm nguồn nước ngày càng nghiêm trọng hơn, cả trên bề mặt và trong lòng đất. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trên cả nước ta hiện nay, không có “con sông xanh” nào còn tồn tại. Tất cả hệ thống sông ngòi, kênh rạch của Việt Nam đều ít nhiều bị ô nhiễm, kể cả ở các vùng nông thôn và miền núi.

Những con số ấn tượng:

9-11: là độ pH trung bình trong nguồn nước thải của ngành công nghiệp dệt may, giấy và bột giấy. Đây là các ngành thường dùng các phẩm màu, chất tẩy trắng vải và giấy.

84 – 4,2: 84 là số lần chất xyanua (CN-) và NH3 trong chất thải vượt mức tiêu chuẩn cho phép, còn 4,2 là số lần vượt quy định của H2S – chất thường ngửi thấy trong mùi nước cống, có khả năng gây chết người ở nồng độ cao và ảnh hưởng rất lớn tới phổi và hệ khí quản.

300.000-400.000 m3/ngày: là tổng lượng nước thải của thành phố Hà Nội.

4.000 tấn/ngày: lượng rác thải tại TP. Hồ Chí Minh.

5/31 – 24/142: là số cơ sở y tế, bệnh viện của Hà Nội và TP. HCM có hệ thống sử lý nước thải. Tỉ lệ này quá nhỏ so với  lượng rác thải hàng ngày ở hai thành phố lớn nhất cả nước này.

3.800-12.5000MNP/100ml: là số vi khuẩn Feca coliform tăng lên từ mức trung bình 1.500-3.500MNP/100ml – đây là loại vi khuẩn gây các triệu chứng mệt mỏi, đau khớp xương, bắp thịt nhức nhối, sốt và đau đầu. Hiện tiêu chuẩn nước uống và nước sạch ở Việt Nam đều quy định làm lượng coliform bằng 0.

 Ô nhiễm nguồn nước ngầm

Ô nhiễm nguồn nước ngầm

* Nước ngầm – nguồn cung cấp nước quan trọng cho các đô thị

35-50%: là tỉ lệ nguồn nước ngầm so với tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị trên toàn quốc.

71%: là tỉ lệ sống giếng khoang tại Hà Nội chứa hàm lượng phốt phát (P-PO4) cao hơn mức cho phép (0,4mg/l).

15-20mg/l: là hàm lượng sắt chứa trong nguồn nước tại nhiều khu vực tại Hà Giang, Tuyên Quang, chủ yếu quanh các mỏ khai thác sunphua, và nhiều nơi cao vượt mức cho phép trên 1mg/l.

233: là số lần hàm lượng amoni vượt quá tiêu chuẩn cho phép tại Tân Lập (Đan Phượng – Hà Nội).

7/7 mẫu nước tại khu vực Mai Dịch (Cầu Giấy – Hà Nội) có hàm lượng amoni cao hơn tiêu chuẩn cho phép nhiều lần.

Một số con sông “chết” tại Việt Nam (theo thống kê năm 2007)

Những con sông ô nhiễm tại Viêt Nam

Một số sông, ngòi, kênh, rạch bị ô nhiễm trầm trọng

  • Hệ thống sông Đồng Nai:

Mỗi ngày, lưu vực sông Đồng Nai tiếp nhận 480.000 m3 nước thải công nghiệp, 992.000 m3 nước thải sinh hoạt. Riêng các KCN ở TP.HCM, có khoảng 30.000 m3 nước thải/ngày được đổ xuống  sông Đồng Nai, trong đó chỉ có 20% lượng nước được xử lý nhưng tiêu chuẩn rất thấp. Trong đó ô nhiễm nặng nhất là sông Thị Vải – nạn nhân của Vedan.

Ngoài ra, sông Đồng Nai có chất rắn lơ lửng trong nước vượt đến 9 lần, chỉ số các chất ô nhiễm vượt tới 300-400 lần thậm chí hàng chục nghìn lần mức cho phép.

  • Sông Cầu:

Tại lưu vực sông Cầu, mỗi ngày nhận 16.000 m3 nước thải từ khu gang thép Thái Nguyên, chứa các hợp chất hữu cơ, dầu mỡ, váng dầu. Các cơ sở chế biến thực phẩm xả lượng nước thải hơn 2.000 m3/ngày. Mỗi năm, khoảng 500.000 tấn phân bón, 4.000 tấn thuốc trừ sâu được các tỉnh trong lưu vực sử dụng, ước tính có 33% lượng dư thừa được đổ vào lưu vực.

  • Sông Nhuệ, sông Đáy:

Lưu vực sông Nhuệ, sông Đáy ô nhiễm do nước thải sinh hoạt cao nhất, trong đó Hà Nội vhieems 54% lượng nước thải toàn lưu vực. Mỗi ngày, con sông này nhận hơn 10.000 m3 nước thải từ 1.400 cơ sở ý tế. Tuy nhiên, chất thải từ ngành công nghiệp mới là yếu tố gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước sông. Hà Nội chiếm 30% lượng nước thải công nghiệp với hơn 100 nghìn m3/ngày. 

Ô nhiễm nước

Không chỉ có thành thị mà cả nông thôn cũng gặp tình trạng này

Những vấn đề mà BK Ozone trình bày với các bạn trên đây chỉ là một phần nhỏ trong thực trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Mời các bạn đón đọc 2 kỳ tiếp theo để hiểu rõ hơn hậu quả, nguyên nhân và giải pháp của vấn đề này.

Cung cấp các loại máy Ozone khử độc 

Liên hệ hotline 091.5555.806 - 0243.9999.336 để được tư vấn lựa chọn máy Ozone tốt nhất!

 Các bài viết liên quan:

Nóng với vấn đề ngộ độc thực phẩm hiện nay

Công dụng làm đẹp từ những viên đá lạnh

Ô nhiễm bể bơi và cách khắc phục 

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn