Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.093.936
Số người đang xem:  7

Mưa axit – những hậu quả khôn lường (P2)

Đăng ngày: 19/11/2014 10:26
Mưa axit – những hậu quả khôn lường (P2)
Mưa axit – những hậu quả khôn lường (P2)
Hiện tượng mưa axit ngày càng tăng mạnh khiến cuộc sống của con người và các loài sinh vật bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

Mưa axit – những hậu quả khôn lường (P2)


Hiện tượng mưa axit ngày càng tăng mạnh khiến cuộc sống của con người và các loài sinh vật bị đẩy vào tình trạng nguy hiểm nghiêm trọng.

Những tổn hại mưa axit gây ra là vô cùng nặng nề

Mưa axit do các hóa chất nhiễm bẩn tạo thành, phổ biến là SO2 và NO2, khi chúng thâm nhập vào cơ thể qua các đường khác nhau, đều gây tác hại cho con người, nhất là với hệ hô hấp. Nếu hít vào cơ thể lượng SO2 nồng độ cao sẽ bị phù thanh quản, viêm phế quản, hen suyễn….  Hoặc gây ra các bệnh về tim mạch, nhiễm mưa axit nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến da, thậm chí có thể gây ung thư da.

Ngoài ra, nếu các cơn mưa axit có chứa các kim loại nặng khác như chì, đồng,… có thể gây ra nhiều tổn hại cho cơ thể con người, đặc biệt với trẻ em và phụ nữ mang thai, có thể dẫn đến sẩy thai.

Đối với môi trường, mưa axít có thể huỷ hoại các khu rừng, rửa trôi hầu hết các chất dinh dưỡng và những vi sinh vật có lợi, làm yếu sức đề kháng của cây cối và khiến chúng dễ mắc bệnh.

mưa a xitMưa axit hủy hoại môi trường sống của các loài sinh vật

Đối với các thuỷ vực (ao, hồ), các dòng suối do mưa axít chảy vào hồ, ao sẽ làm độ pH ở đó giảm và các sinh vật suy yếu hoặc chết hoàn toàn, biến hồ, ao trở thành các vùng chết. Hoặc nhẹ hơn có thể khiến các loài thủy sản nhiễm độc, từ đó có thể truyền sang người qua con đường ăn uống khi sử dụng các thực phẩm có nhiễm độc và axit.

Về mặt địa hoá, mưa axít làm xấu đất canh tác, làm suy thoái đất. Khi ngấm xuống đất làm tăng độ chua của đất, hoà tan các nguyên tố trong đất cần thiết cho cây như canxi (Ca), Magiê (Mg),.. Do đó, cây cối kém phát triển, mầm chết khô, khả năng quang hợp của cây giảm và cho năng suất thấp. 

Mưa axít còn phá huỷ các vật liệu làm bằng kim loại như sắt, đồng, kẽm,... làm giảm tuổi thọ các công trình xây dựng, đặc biệt làm hư hại các di sản văn hoá lịch sử quý giá.

Dĩ nhiên mưa axít cũng có những mặt lợi nhất định như việc ngăn cản trái đất ấm lên bằng việc tác động vào quá trình sản xuất khí methane tự nhiên của vi khuẩn, nhưng tác hại lớn hơn nhiều. Do đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng những biện pháp để giảm các trận mưa axít.

tác hại của mưa axit

Mưa axit phá hủy các công trình kiến trúc, lịch sử

Các giải pháp ngăn ngừa và khắc phục mưa axit

Đối với người dân, cần có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước, đất và không khí.

Đối với các nhà máy, các cơ quan chức năng, cần có những biện pháp xử lý và ngăn chặn kịp thời các nguồn thải lưu huỳnh, nito hay các hợp chất của nó ra ngoài môi trường. Mặt khác phải nâng cao và xây dựng các hệ thống xử lý các chất hóa học, khử các chất dư thừa trước khi thải ra môi trường.

Tuy nhiên, các biện pháp này chỉ phần nào giảm thiểu được những cơn mưa axit, còn thực tế, chúng vẫn tồn tại trong tự nhiên và gây ảnh hưởng tới môi trường và sức khỏe của con người. Bản thân mỗi người cần có các biện pháp phòng tránh và bảo vệ chính mình, như: mặc áo mưa khi đi trời mưa, sử dụng các thiết bị khử độc, lọc nước trước khi sử dụng, và đặc biệt, không được tin dùng uống nước mưa chưa đun sôi.

hậu quả mưa axit

Sử dụng máy BK Ozone để khử độc nước

Cung cấp các loại máy Ozone khử độc 

Liên hệ  091.5555.806 - 0243.9999.336 để được tư vấn lựa chọn máy Ozone tốt nhất!

 Các bài viết liên quan:

Mưa axit – hiểm họa ngày càng gia tăng (P1) 

NƯỚC! – Kỳ cuối: Nguyên nhân và giải pháp cho ô nhiễm nguồn nước 

Một số bệnh thường gặp liên quan đến nguồn nước ô nhiễm

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn