Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.093.933
Số người đang xem:  4

Sự thật của Mùi Mưa

Đăng ngày: 17/07/2015 08:56
Sự thật của Mùi Mưa
Sự thật đằng sau mùi của mưa
Sau cơn mưa, không khí trở nên trong lành, thoáng đãng, để lại trong không khí một mùi hương ngai ngái vô cùng dễ chịu, có một sự thật bất ngời đằng sau nó mà không phải ai cũng biết. Đã một lần bạn tự hỏi “ vì sao sau cơn mưa, lại có thứ mùi dễ chịu đến vậy” chưa?

Sự thật của Mùi mưa - Bạn đã biết chưa?

Những ngày hè oi ả, một cơn mưa rào vội đến rồi ngưng làm mọi vật vui tươi sáng hơn, không khí trong lành và dễ chịu. Nếu hít hà không khí những ngày đó, bạn còn nhận ra một mùi hương thật nhẹ, thoang thoảng mà chúng ta vẫn gọi “mùi mưa”. Đã một lần bạn tự hỏi “ vì sao sau cơn mưa, lại có thứ mùi đặc trưng đến vậy” chưa? 

>>> Mưa axit – hiểm họa ngày càng gia tăng (P1)

>>> Mưa axit – những hậu quả khôn lường (P2)

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa 

Có thể bạn chưa biết?

Trong các ngày trời nóng các loài thực vật tiết ra một loài dầu khi những mưa xuống trút xuống là lúc lớp dầu này được thấm vào đất đá xung quanh cây cỏ kết hợp với axit có trong nước mưa tạo ra các phần tử mùi lan tỏa vào không khí. Tùy vào lượng mưa và vật chất trên bề mặt đất, mà con người nhận ra mùi đặc trưng này. Chẳng hạn, những nơi nhiều cây cối là  nơi dễ cảm nhận mùi hương này hơn một cơn mưa rào trong thành phố sau nhiều ngày nắng nóng khô hạn.

Vì thế mà những nơi nhiều cây cối, là những nơi dễ cảm nhận mùi hương này hơn. Trong khi ở các thành phố ít cây cối, những chất thải không khí làm ô nhiễm môi trường, nhưng cơn mưa ngang qua có thể làm cả thành phố bừng tỉnh trong sự khoan khoái.

Khí ozone tạo ra mùi của nước mưa thế nào?

Tuy nhiên, bạn có biết sự đóng góp rất lớn của khí ozone trong mùi mưa? Bản chất ozone là chất bảo vệ sự sống trên Trái Đất, tầng ozone chính là tầng giúp hấp thụ bức xạ cực tím của Mặt trời. Khí có mùi hăng nhẹ và tính khử trùng rất cao. Trước cơn mưa, sấm chớp thường xuất hiện. Các tia lửa điện phóng ra, kết hợp với không khí khô sẽ gây phản ứng tạo thành Ozone. Khí này theo nước mưa rơi xuống, khử sạch phần lớn những vật thể lạ, vi khuẩn tồn tại trong không khí.

Do vậy, sau cơn mưa, ta có cảm giác như không khí trở nên trong lành, sạch sẽ hơn ban đầu. Mùi hương ngai ngái, hăng hăng cũng chính là mùi của ozone để lại.

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn