Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.093.959
Số người đang xem:  9

Quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra thế nào?

Đăng ngày: 31/07/2015 11:35
Quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra thế nào?
Qua thời gian, chính những tác động của con người vô tình làm nên những ảnh hưởng xấu tới môi trường trong đó có sự nóng lên của Trái Đất, và lỗ thủng tầng Ozone.

Quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra thế nào?

 


Phóng viên môi trường Richard Black của BBC viết về những mốc quan trọng, những khám phá khoa học về quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra cho biết.

1824 - Nhà vật lý học người Pháp Joseph Fourier mô tả "hiệu ứng nhà kính" của Trái đất. Ông viết: "Nhiệt độ (Trái Đất) có thể tăng lên bởi các sự can thiệp của bầu khí quyển".

1861 - Nhà vật lý người Ireland John Tyndall thấy hơi nước và một số khí khác tạo ra hiệu ứng nhà kính.

1896 - Nhà hóa học người Thụy Điển Svante Arrhenius kết luận rằng đốt than công nghiệp sẽ gây ảnh hưởng hiệu ứng nhà kính tự nhiên. 

1900 - Một người Thụy Điển, Knut Angstrom, phát hiện ra rằng ngay cả ở nồng độ rất nhỏ trong bầu khí quyển, CO2 hấp thụ mạnh các phần của quang phổ hồng ngoại. Angstrom đã chỉ ra rằng Co2 là một khí gây nóng nhà kính.

1972 - Hội nghị môi trường đầu tiên của Liên Hợp Quốc, tại Stockholm. Biến đổi khí hậu hầu như không đăng ký vào chương trình nghị sự, trong đó tập trung vào các vấn đề như ô nhiễm hóa học, thử nghiệm bom nguyên tử và săn bắt cá voi. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) được thành lập.

1975 - Nhà khoa học Mỹ Wallace Broecker đặt thuật ngữ "sự nóng lên toàn cầu" vào phạm vi công cộng trong tiêu đề của một bài báo khoa học.

1992 - Tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất tại Rio de Janeiro, các chính phủ đồng ý của Công ước của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Mục tiêu chính của nó là "ổn định nồng độ khí CO2 trong khí quyển ở mức có thể ngăn ngừa được sự can thiệp nguy hiểm với hệ thống khí hậu". 

1995 - Báo cáo đánh giá lần thứ hai IPCC kết luận rằng sự cân bằng khí hậu bị ảnh hưởng bởi tác động của con người. Điều này đã được gọi là tuyên bố dứt khoát đầu tiên mà con người phải chịu trách nhiệm cho sự thay đổi khí hậu.

2001 - IPCC Báo cáo đánh giá thứ ba đưa ra bằng chứng rằng lượng khí thải của nhân loại là nguyên nhân chính của sự ấm lên thấy trong nửa sau của thế kỷ 20.

2006 - Khí thải cacbon từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch và ngành công nghiệp đạt tám tỷ tấn mỗi năm.

2007 - Báo cáo đánh giá thứ tư của IPCC kết luận hơn 90% khả năng là lượng khí thải của nhân loại gây ra thay đổi khí hậu hiện nay.

2008 - Nửa thế kỷ sau khi bắt đầu quan sát tại Mauna Loa, các dự án Keeling cho thấy nồng độ CO2 đã tăng từ mức 315 phần triệu (ppm) trong năm 1958 đến 380ppm vào năm 2008.

2008 - Hai tháng trước khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến cam kết "tham gia mạnh mẽ" với kế hoạch còn lại của thế giới về biến đổi khí hậu.

2012 - Biển băng Bắc Cực đạt đến một mức độ là 3,41 triệu km vuông (1,32 triệu dặm vuông), một kỷ lục cao nhất kể từ khi đo bằng vệ tinh vào năm 1979. 

Nhờ những nghiên cứu này, cho thấy các nỗ lực trong việc phát hiện, xử lý các vấn đề về tác động của con người gây ảnh hưởng xấu tới môi trường, đặc biệt là sự nóng lên của Trái Đất và lỗ thủng tầng ozone.

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn