Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.093.966
Số người đang xem:  12

5 cách giữ an toàn cho chất lượng không khí trong nhà

Đăng ngày: 08/08/2015 10:55
5 cách giữ an toàn cho chất lượng không khí trong nhà
Giữ an toàn cho chất lượng không khí trong nhà
Trẻ em và người già có thể đặc biệt nhạy cảm với các chất ô nhiễm trong nhà, nhưng các dấu hiệu về suy giảm sức khỏe hô hấp có thể xuất hiện ở những thời gian sau đó, sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm lặp đi lặp lại. Sau đây là 5 cách giúp bạn kiểm tra chất lượng không khí trong gia đình có an toàn hay không.

5 cách giữ an toàn cho chất lượng không khí trong nhà


Mọi người đều có xu hướng nghĩ rằng ô nhiễm không khí như một sự tồn tại ở bên ngoài ngôi nhà mình đang ở. Nhưng sự thật là không khí bên trong nhà, văn phòng, và các tòa nhà khác có thể còn ô nhiễm hơn không khí bên ngoài. 

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề

>>> Ô nhiễm không khí và tác hại của nó

>>> Ô nhiễm môi trường

>>> Sự ô nhiễm không khí nặng nề của thành phố New Dehi

Ô nhiễm không khí hoàn toàn có thể diễn ra trong nhà

Ô nhiễm không khí hoàn toàn có thể diễn ra trong nhà

Không khí trong nhà của bạn có thể bị ô nhiễm chì (trong bụi nhà), formaldehyde, chất chống cháy, thậm chí hóa chất dễ bay hơi từ nước hoa, hoặc chất tẩy rửa thông thường. Một số chất ô nhiễm theo vào trong ngôi nhà bởi những con đường như xe cộ mỗi khi bạn đi làm về, hoặc một món đồ nội thất mới mua, cũng có thể từ bức tường mà bạn mới sơn sửa.

Trẻ em và người già có thể đặc biệt nhạy cảm với các chất ô nhiễm trong nhà, nhưng các dấu hiệu về suy giảm sức khỏe hô hấp có thể xuất hiện ở những thời gian sau đó, sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm lặp đi lặp lại.

Sau đây là 5 cách giúp bạn giữ cho chất lượng không khí trong gia đình an toàn.

Giữ sàn nhà luôn sạch sẽ

   Sử dụng máy hút bụi hút sạch bụi bẩn mọi ngóc ngách trong ngôi nhà của bạn, đặc biệt là những nơi chứa nhiều bụi bẩn như tấm thảm cạnh lỗi ra vào, các đồ nội thất bọc đệm nơi bụi bẩn tích tụ, thực hiện thường xuyên để có hiệu quả tốt.

→     Thường xuyên lau sàn nhà để lấy đi bụi bẩn và các chất rơi, đổ trên sàn nhà.

    Đặt một thảm trải sàn lớn mỗi cửa ra vào, giúp làm giảm lượng bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác từ giày của họ vào nhà của bạn.

Để bảo vệ tốt nhất trong gia đình của bạn, yêu cầu mọi người bỏ giày khi vào nhà. Giữ giày nhà, dép đi trong nhà, và vớ gần cửa ra.

Giữ độ ẩm trong nhà ở mức độ thích hợp

Giữ độ ẩm khoảng 30% -50% giúp kiểm soát các chất gây dị ứng và ô nhiễm một cách tốt hơn. Một máy hút ẩm trong suốt những tháng hè giúp làm giảm độ ẩm không khí trong nhà và kiểm soát hiệu quả chất gây dị ứng. Một số loại máy giúp giảm số lượng phấn hoa, các hạt bụi li ti mà mắt thường vẫn có thể nhìn thấy được.

   Sử dụng quạt thông gió, hoặc mở cửa sổ khi nấu.

     Không nên để quá nhiều chậu cây trồng trên mặt nước trong nhà

→    Không phơi quần áo trong nhà.

→      Sửa chữa hệ thống ống nước bị rò rỉ để ngăn chặn nấm mốc, ẩm thấp.

Không hút thuốc trong nhà

Có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của ô nhiễm không khí trong nhà là khói thuốc. Khói thuốc chứa hưn 4000 hóa chất. Tác hại do khói thuốc đem lại có thể gây ảnh hướng đến nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, ung thư, người nghiện thuốc có thể có các dấu hiệu khó thở, đau tim, và sinh ra đột quỵ.

Hãy chắc chắn rằng "Nếu bạn không thể bỏ thuốc lá, ít nhất là hút thuốc bên ngoài"

Kiểm tra chất lượng khí radon

Radon là một loại khí có tính phóng xạ tự nhiên, sinh ra từ sự phân rã phóng xạ của Urani, là chất có ở hầu khắp mọi nơi trong lớp vỏ Trái Đất, không màu, không mùi khí này làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi. Nó thường di chuyển lên qua mặt đất và vào trong nhà của bạn thông qua các vết nứt và lỗ nhỏ từ mặt đất. 

Theo các kết quả nghiên cứu, nồng độ radon trong không khí ngoài trời thấp hơn trong nhà. Các mức radon thường rất hay thay đổi, tuỳ thuộc vào dòng khí lưu thông qua nhà. Nồng độ radon thường vào khoảng 10Bq/m3; nhưng trong nhà có thể từ 20 - 10.000Bq/m3, hoặc thậm chí nhiều hơn nữa.

Để giảm thiểu nồng độ randon, bằng cách vô cùng đơn giản là bạn có thể mở các cửa sổ và quạt thông gió để không khí lưu thông, cải thiện hệ thống thông gió của phòng, tăng cường thông gió dưới sàn nhà, lấp kín các kẽ hở giữa tường và sàn nhà…

Mang thiên nhiên vào trong nhà

Đưa thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

Đưa thiên nhiên vào ngôi nhà của bạn

Các hợp chất dễ bay hơi trong không khí chứa trong nước hoa, nước rửa chén bát hoặc các chất tẩy rửa thông thường, làm không khí chứa hàng chục các chất hóa học khác nhau. Mà hầu hết các chất hóa học này đều được xem là các bí mật thương mại, rất khó xác định nó có gây nên nguy hiểm cho sức khỏe con người hay không? Bạn cần làm gì sau đó?

→    Tìm các sản phẩm được chiết xuất từ tự nhiên, thảo dược là tốt nhất.

→    Ngừng sử dụng thuốc xịt aerosol- khử mùi, tóc xịt, chất tẩy rửa thảm, đánh bóng đồ gỗ, và làm mát không khí.

→    Thay thế nước hoa, bằng chanh thái lát và baking soda để có hương thơm sạch trong nhà bếp.

→    Mang thêm cây xanh vào trong nhà, cây xanh giống như bộ lọc không khí tự nhiên, giúp hấp thụ các chất hóa học một cách dễ dàng.

Trên đây là 5 mẹo nhỏ giúp cho việc làm sạch không khí trong nhà và hiệu quả, đảm bảo cho sức khoẻ cuộc sống an toàn hơn. Còn gì thoải mái hơn khi có được cảm giác thư giãn, thoải mái sau nhiều giờ đi làm vất vả ngay trong chính ngôi nhà của mình.

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn