Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.926.653
Số người đang xem:  28

Hướng tới cải thiện tình hình khủng hoảng nước

Đăng ngày: 31/08/2015 09:04
Hướng tới cải thiện tình hình khủng hoảng nước
Hướng tới cải thiện tình hình khủng hoảng nước
Việc tiếp cận với nước sạch - một trong những tài nguyên thiên nhiên quí giá nhất rõ ràng là vấn đề sinh tồn đối với nhiều người nghèo trên khắp thế giới và ở Việt Nam. Những báo cáo môi trường luôn trong tình trạng xấu đi thường xuyên được cập nhật trở thành hiện tượng đáng báo động, hướng tới cải thiện tình hình khủng hoảng nước là vô cùng cấp thiết.

Hướng tới cải thiện tình hình khủng hoảng nước 


Thế kỷ 21, con người đang phải đối đầu với nhiều cuộc khủng hoảng trong đó tồn tại cuộc khủng hoảng mang tên nước sạch. Vấn đề không phải là có quá ít nước để đáp ứng nhu cầu con người mà vấn đề quản lý nước sạch cần cho 7 tỷ người trên thế giới quả vô cùng nan giải. Những báo cáo môi trường luôn trong tình trạng xấu đi thường xuyên được cập nhật trở thành hiện tượng đáng báo động, hướng tới cải thiện tình hình khủng hoảng nước là vô cùng cấp thiết.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề

>>> Nước bị ô nhiễm như thế nào?

 >>> Ô nhiễm nguồn nước

Bạn có biết?

→   884 triệu người trên thế giới không được tiếp cận nguồn nước an toàn.

→   Hơn 840.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến nước.

→   Gần 2 trong 3 người cần nước uống an toàn sống với mức dưới 2USD  một ngày.

→   Ở nhiều nước đang phát triển, hàng triệu phụ nữ dành vài giờ mỗi ngày lấy nước từ xa.

→   Mỗi phút một trẻ em chết vì một căn bệnh liên quan đến nước.

Nhiều người trên thế giới không được tiếp cận nguồn nước an toàn

Nhiều người trên thế giới không được tiếp cận nguồn nước an toàn

Với tình trạng hiện tại, các biện pháp điều chỉnh vẫn có thể được thực hiện để tránh cuộc khủng hoảng để có xấu đi. Nhu cầu nước sạch ngày càng tăng, nguồn nước ngọt có hạn và cần phải được bảo vệ cả về chất lượng cũng như nguồn khai thác.

Tiết kiệm tài nguyên nước     

Hầu như ở khắp mọi nơi, nước đang bị lãng phí. Tất nhiên, nhiều người chưa từng phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước? Họ tin rằng sử dụng nguồn nước tự nhiên là vô hạn. Tuy nhiên, họ lại không biết với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, mức độ tiêu thụ nước đang ngày càng gia tăng.

Bảo vệ tài nguyên nước cần được công nhận là một vấn đề lớn cần được quan tâm. Một trong những mục tiêu chính của Hội đồng Nước Thế giới là nâng cao nhận thức về vấn đề nước và những mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ là giảm một nửa tỷ lệ người dân không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường.

Giải pháp cho khủng hoảng nước ngọt toàn cầu

→    Thay đổi cuộc khủng hoảng nước ngọt liên quan đến giáo dục và thay đổi nhận thức cộng đồng. Đối phó với việc khan hiếm nước ngọt cần sự thay đổi lớn của tất cả các hành vi tiêu thụ, từ việc sử dụng cá nhân đến chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn.

→    Phát minh ra công nghệ bảo tồn nước mới: trong điều kiện các tầng nước ngầm đang khô cạn và nước mưa ngày càng khó lường, đổi mới là cần thiết. Nhưng đi đôi với sự phát triển công nghệ bảo tồn, tiêu thụ năng lượng là một yếu tố quan trọng.

→    Tái chế nước thải: Các chuyên gia của ngày Nước thế giới kêu gọi một tư duy mới cho xử lý nước thải. Một số quốc gia, như Singapore đang cố gắng để tái chế cắt giảm nhập khẩu nước, và dẫn đầu phát triển công nghệ tiên tiến để tái chế nước thải cho các sử dụng khác, bao gồm cả việc uống rượu.

Hệ thống tái chế nước thải sinh hoạt

Hệ thống tái chế nước thải sinh hoạt

→    Kiểm soát tốc độ tăng trưởng dân số: Do tốc độ tăng dân số toàn cầu, sự chênh lệch giữa khoảng cách cung – cầu lên đến 65% tài nguyên nước đến năm 2030. Hơn một tỷ người không được tiếp cận với nước sạch và 70% nước ngọt trên thế giới sử dụng cho nông nghiệp.

Bảo đảm nguồn nước sạch để sử dụng và vệ sinh môi trường sẽ tốt hơn giúp góp phần giảm thiểu 80% bệnh tật. Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe, của gia đình, cộng đồng. Cùng nhau góp phần cải thiện tình trạng thiếu nước sạch sử dụng trong tương lai từ những việc nhỏ nhất. 

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn