Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.926.650
Số người đang xem:  25

Lỗ hổng ozone và sự sống trên Trái Đất

Đăng ngày: 14/09/2015 17:21
Lỗ hổng ozone và sự sống trên Trái Đất
Lỗ hổng ozone và sự sống trên Trái Đất
Một lỗ hổng lớn được so sánh gần bằng diện tích của Hoa Kỳ được phát hiện ở tầng ozone tại Nam Cực. Lỗ hổng này mỗi năm đều có dấu hiệu lan rộng ra, cho thấy tầng ozone chịu sự tác động của các hoạt động công nghiệp do con người tạo ra trên Trái Đất. Sự suy giảm của tầng ozone có thể gây nhiều những tác động xấu tới sự sống của các sinh vật trên Trái Đất

Lỗ hổng ozone và sự sống trên Trái Đất 


Trái đất được bao bọc bởi “tấm chăn” của không khí gọi là tầng khí quyển được tạo ra từ nhiều lớp, trong đó cách Trái Đất 19- 30 km có một lớp khí gọi là ozone – hình thức khác của khí oxy có nhiệm vụ bảo vệ trái đất khỏi các tác động của tia cực tím, hài hòa không khí và che chở cho sự sống trên mặt đất.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề

>>> Cần nhiều thời gian để lấp đầy lỗ thủng tầng OZone

>>>  Ngăn chặn sự suy thoái của tầng Ozone

Có một tầng khí quyển sinh ra để bảo vệ sự sống?

Tầng ozone trở nên quan trọng với sự sống của con người và nhiều loại sinh vật khác trên trái đất bởi khả năng ngăn cản “tia cực tím” từ mặt trời đến trái đất.

Ung thư da do tác động của tia cực tím ngày càng gia tăng

Ung thư da do tác động của tia cực tím ngày càng gia tăng

Loại tia có thể gây ung thư da và tổn thương cho tất cả các loài thực vật và động vật, cuộc sống không thể tồn tại mà không có lá chắn bảo vệc của lớp ozone.

Lỗ hổng ozone là gì?

Mỗi mùa xuân, một lỗ hổng lớn được so sánh gần bằng diện tích của Hoa Kỳ được phát hiện ở tầng ozone tại Nam Cực. Lỗ hổng này mỗi năm đều có dấu hiệu lan rộng ra, cho thấy tầng ozone chịu sự tác động của các hoạt động công nghiệp do con người tạo ra trên Trái Đất.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các lỗ ozone phía trên Nam Cực bắt đầu tại thời điểm năm 1979, và tầng ozone có dấu hiệu mỏng dần vào đầu những năm 1980.

Sự mất mát của tầng ôzôn xảy ra khi lượng ozone bị phá hủy hơn do xu hướng công nghiệp hóa được tạo ra.

Nguyên nhân xuất hiện lỗ hổng tầng ozone?

Một nhóm các chất khí được phát hiện làm tổn hại tầng ozone, các chất khí này bao gồm Cácbon đioxit (CO2) , Ðioxit Sunfua (SO2), Cacbon monoxit (CO), Nitơ oxit (N2O), Mêtan (CH4), CFC- Clorofluorocacbon.

CFC- Clorofluorocacbon từ ô nhiễm không khí

CFC- Clorofluorocacbon từ ô nhiễm không khí

Trong đó, Clorofluorocacbon (viết tắt là CFC): CFC là những hoá chất do con người tổng hợp để sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và từ đó xâm nhập vào khí quyển. Chúng tồn tại cả ở dạng sol khí và không sol khí. Dạng sol khí thường làm tổn hại tầng ôzôn, do đó là sự báo động về môi trường, những dạng không sol khí thì vẫn tiếp tục sản xuất và ngày càng tăng về số lượng.

Chúng được sử dụng trong tủ lạnh, hệ thống điều hòa không khí, bình xịt chữa cháy ...

Lỗ hổng tầng ozone và sự sống trên Trái Đất

Tầng ozone được ví như “kem chống nắng” và tầng ozone mỏng đi có nghĩa là các tia cực tím sẽ tăng khả năng làm hại làn da của bạn. Quá nhiều tia cực tím UV sẽ gấy cháy nắng, ung thư da, gây nguy cơ tử vong. Ngoài ra, tia V cũng gây nguy hiểm cho mắt, gia tăng nguy cơ mắc bệnh mù lòa, đó là lý do tại sao kem chống nắng và kính mát là rất quan trọng.

~ Tia UV đi qua nước chỉ có thể giết chết những con vật nhỏ hoặc thực vật trong nước gọi là sinh vật phù du – đây chính là mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn ở biển và đại dương. Cá voi và các loài cá lớn khác coi sinh vật phù du là nguồn thức ăn chính của chúng, nếu sinh vật phù du chết, các loài cá lớn sẽ bắt đầu mất nguồn thức ăn tự nhiên.

~  Tia UV có thể làm ảnh hưởng tới hệ thống cây xanh, thảm thực vật trên trái đất.

Một giả thuyết đặt ra là, nếu tầng ozone biến mất hoặc mỏng hơn sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng tự nhiên do sự ít đi của các nguồn thức ăn tự nhiên cũng như thảm thực vật cung cấp nguồn oxy trong không khí cho hàng tỉ người trên thế giới.

Ozone được tìm thấy trong khí quyển là một trong những lý do tại sao chúng ta còn sống trên trái đất. Nhưng ở hiện tại, ozone còn tạo ra bởi phản ứng giữa ô nhiễm không khí và ánh sáng mặt trời dễ gặp nhất trong ngày sương khói xám xịt ở các thành phố. Không những ảnh hưởng trực tiếp tới bầu không khí thở xung quanh của hàng tỉ người mà còn gây hiệu ứng lỗ hổng ozone ngày càng có nguy cơ lan rộng. Hạn chế những tác động xấu của công nghiệp đang là phương án được chính phủ các nước trên thế giới quan tâm, đồng thời có những biện pháp nâng cao ý thức cộng đồng xã hội của loài người.

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn