Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.926.578
Số người đang xem:  11

Hiện tượng mù khô tại Sài Gòn do ảnh hưởng cháy rừng Indonesia

Đăng ngày: 08/10/2015 09:54
Hiện tượng mù khô tại Sài Gòn do ảnh hưởng cháy rừng Indonesia
Hiện tượng mù khô tại Sài Gòn
Hiện tượng mù khô Xuất hiện lần đầu tiên tại ở Côn Đảo ( Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 4/10 sau đó nhanh chóng xuất hiện tại các khu vực trong đất liền ở các tỉnh như Cà Mau, Cần thơ, và ngay cả ở Sài Gòn liên lục trong các ngày 5, 6 và cao điểm ở ngày 7.10 cho đến tận chiều muộn vẫn chưa tan. Xác đinh nguyên nhân là do cháy rừng ở Indonesia tràn sang

Hiện tượng mù khô tại Sài Gòn do ảnh hưởng cháy rừng Indonesia


Mấy ngày gần đây, hiện tượng mù khô tại Sài Gòn làm người dân hoang mang trước tình hình ô nhiễm không khí nặng ở đây. Tuy nhiên theo dữ liệu quan trắc trên biển và đất liền do ảnh hưởng bởi khói cháy rừng tại Indonesia bay sang.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề

>>> Nhiều quận tại Thành Phố Hồ Chí Minh chìm trong ô nhiễm

Hiện tượng mù khô Xuất hiện lần đầu tiên tại ở Côn Đảo ( Bà Rịa – Vũng Tàu) vào ngày 4/10 sau đó nhanh chóng xuất hiện tại các khu vực trong đất liền ở các tỉnh như Cà Mau, Cần thơ, và ngay cả ở Sài Gòn liên lục trong các ngày  5, 6 và cao điểm ở ngày 7.10 cho đến tận chiều muộn vẫn chưa tan.

Mù khô xuất hiện tại diện rộng trên địa bàn TP HCM

Mù khô xuất hiện tại diện rộng trên địa bàn TP HCM

Hiện tượng mù khô lần đầu xuất hiện trên biển

Hiện tượng mù khô không chỉ mới xảy ra trong năm nay, mà với tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề như ở TP Hồ Chí Minh năm nào cũng có. Vì vậy, bởi những tác động nghiêm trọng của hiện tượng này mà đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ đang có những kiểm tra, đánh giá lại những nguyên nhân chính xác của hiện tượng này.

Trước đây, hiện tượng mù khô chỉ diễn ra ở những nơi có mật độ không khí ô nhiễm nặng nề, như các đô thì và thành phố lớn, những nơi gần khu công nghiệp ... công trình xây dựng, mật độ xe lớn ... như TP HCM, Cần Thơ, Biên Hòa ... Nhưng mấy ngày vừa qua, hiện tượng mù khô không chỉ diễn ra ở khu đô thị nữa mà còn tràn trên biển, và rừng. Vì thế nguyên nhân được xác định, hiện tượng khói bụi nà phải từ nơi khác tràn qua, khuếch tán tới. Đồng thời, xác nhận thông tin các nước trong khu vực như Singapore, Malaysia và cả miền nam Thái Lan cũng bị ảnh hưởng.

Tính toán tốc độ và hướng gió, xác định được nguyên nhân từ cháy rừng tại Indonesia

Thời điểm, khói bụi từ Indonesia tràn sang các tỉnh Nam Bộ của Việt Nam vào thời gian 5-7 tháng 10. Yếu tố đẩy khói bụi từ cháy rừng tại Indonesia sang Việt Nam bởi đám cháy lớn, bốc lên rất cao các trường gió đẩy sang theo hướng trên cao chứ gió dưới mặt đất không phải tác nhân chính. Trong quá trình di chuyển, một phần khói bụi của đám cháy rơi xuống biển.

Nguyên nhân hiện tượng mù khô Sài Gòn do cháy rừng tại Indonesia

Nguyên nhân hiện tượng mù khô Sài Gòn do cháy rừng tại Indonesia 

Kỹ sư khí tượng, Trần Văn Bình – Đài khí tượng thủy văn TP Cần Thơ, cho biết thêm o nhiễm không khí mà hiện tượng mù trắng, nhìn bằng mắt thường thấy đục – không khí khô còn xuất hiện ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Hiện tượng mù khô không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới nhiều hoạt động sinh hoạt của người dân mà còn là gây hại cho sức khỏe con người, vụ cháy rừng tại Indonesia làm hiện tượng này ảnh hưởng tới nhiều các nước khu vực lân cận. Nếu hiện tượng mù khô dày đặc, tầm nhìn bị che khuất dưới 1 km thì người dân nên ra đường cần trang bị bảo hộ kĩ càng, đeo khẩu trang đội mũ.

Nhiều ngày qua, sương mù xuất hiện ở TP HCM và các tỉnh Nam Bộ từ buổi sáng sớm đến tận trưa. Trên sông Sài Gòn, lớp không khí mờ đục, mù mịt bao phủ mặt nước. Người đứng trên bờ không thể nhìn thấy tàu thuyền đang di chuyển.

Sáng 6/10, sương mù dày đặc ở hầu hết các quận, huyện tại TP HCM làm tầm nhìn hạn chế. Các tòa nhà cao tầng dọc khu vực sông Sài Gòn, cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, đại lộ Đông Tây đường Phạm Văn Đồng, Nguyễn Văn Linh... đều bị che lấp bởi lớp sương trắng đục, đến cuối chiều vẫn chưa tan.

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn