Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 3.169.683
Số người đang xem:  17

Sự xuất hiện của thủy ngân trong không khí và những nguy cơ tiềm ẩn

Đăng ngày: 07/03/2018 15:18
Sự xuất hiện của thủy ngân trong không khí và những nguy cơ tiềm ẩn
Phát hiện thủy ngân tồn tại trong không khí là vô cùng nguy hiểm. Cùng BKozone tìm hiểu về rõ hơn về thông tin này qua bài viết sau đây.

Thủy ngân là một chất độc hại khi tồn tại ở dạng khí


Thủy ngân là một kim loại nặng, có ánh bạc và tồn tại ở dạng lỏng trong nhiệt độ thường, không tan trong nước, có thể bốc hơi tương đối dễ ở nhiệt độ phòng. Chất này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là nha khoa và y tế. Khi ở dạng nguyên tố, thủy ngân ít độc nhưng khi chúng tồn tại ở dạng hơi, các hợp chất, muối thì lại trở nên rất độc. Tại bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai, đã có không ít trường hợp bệnh nhân cấp cứu do ngộ độc thủy ngân.

Không khí nhiễm độc thủy ngân


Theo TS. Vũ Thị Tuyết Mai (ThS Y tế công cộng, bác sĩ đa khoa, Bộ Y tế), thủy ngân được hấp thu rất ít khi vào đường tiêu hóa nhưng chúng sẽ trở nên rất độc khi vào phổi, đi qua màng phế nang, vào máu, đến thận, gan lách, hệ thần kinh trung ương.

Chính vì vậy, khi hít phải thủy ngân, bệnh nhân có thể bị phổi cấp tính, ho, khó thở, đau tức ngực, có cảm giác đau rát ở phổi. Ở mức độ nặng hơn, thủy ngân khiến mất trí nhớ, viêm miệng, lơ mơ, co giật, nôn, viêm ruột, suy hô hấp, thậm chí là tử vong.

Ngộ độc thủy ngân

Cơ thể nhiễm độc thủy ngân là vô cùng nguy hiểm

Theo một nghiên cứu của Đại học Vermont, Mỹ, thủy ngân có thể tồn tại trong môi trường ở 4 dạng: Dạng muối (Tồn tại trong các loại cá nước mặn, nước ngọt), Dạng hợp chất (Có trong các đồ dùng sử dụng hàng ngày như pin, thuốc uống, thuốc mỡ, thuốc xịt muỗi), Dạng thủy ngân phenyl (Có trong sơn sản xuất từ nhựa mủ, sơn ngoại thất, bả chống thấm, mỹ phẩm dành cho mắt, dụng cụ vệ sinh cá nhân) và dạng khí (sinh ra từ hoạt động sản xuất của các nhà máy điện đốt than, lò đốt rác hay đám cháy rừng cùng một số đồ vật quen thuộc như: Đèn huỳnh quang, đèn neon, thiết bị sưởi và làm nóng, nhiệt kế, dung môi phòng thí nghiệm, hỗn hợp hàn răng). Như vậy, trong bầu không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày cũng có nguy cơ tồn tại thủy ngân, tiềm ẩn nhiều nguy hại cho người dân.


Nhà máy nhiệt điện than sinh khí thải chứa thủy ngân


Nhiệt điện than là một trong số các nguồn phát điện chủ yếu của Việt Nam. Cùng với việc sinh ra các chất thải rắn, nước thải thì luồng khí thải mà ngành sản xuất này sinh ra không hề thân thiện. Nhiều công trình nghiên cứu về các chất tồn tại trong khí thải nhà máy nhiệt điện than cho thấy tỉ lệ thủy ngân xuất hiện ngay từ nguyên liệu đầu vào tương đối thấp, tuy nhiên, trong quá trình đốt cháy và nhiệt hóa, chúng chuyển hóa thành các dạng thù hình khác nhau, dễ dàng phát tán ra môi trường dưới dạng rắn, dạng lỏng, dạng khí. Bảng dưới đây thống kê hàm lượng thủy ngân có trong mẫu nguyên liệu và chất thải tại một số nhà máy nhiệt điện than lớn.

Khí thải thủy ngân

Khí thải từ lò đốt rác có chứa thủy ngân


Như đã đề cập ở trên, thủy ngân có thể tồn tại trong môi trường dưới nhiều dạng khác nhau, chúng cũng xuất hiện trong các đồ vật mà chúng ta sử dụng hàng ngày như: Pin, thuốc, sơn, đèn điện, thiết bị làm nóng, … Khi các đồ vật này hết hạn sử dụng, được tập hợp lại trong bãi rác và đốt cháy bằng lửa, các hợp chất của thủy ngân sinh ra chất hóa học mới, tồn tại trong luồng khí thải và sẵn sàng xâm nhập vào bầu không khí mà chúng ta hít thở mỗi ngày.

Khí thải chứa thủy ngân

Thủy ngân tồn tại trong nhiều vật dụng và khí thải thủy ngân cũng đk tạo ra từ nhiều hoạt động sản xuất


Cần có các giải pháp phù hợp để xử lý tác hại của thủy ngân


Với những tác động mà thủy ngân có thể gây ra cũng như việc thủy ngân được sinh ra từ hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người thì việc nghiên cứu, áp dụng các giải pháp xử lý khí thải của chứa thủy ngân là hết sức quan trọng. Điều này đã sớm được nhiều nhà khoa học quan tâm và thực hiện.
Hệ thống lọc tĩnh điện được coi là một trong những giải pháp hiệu quả trong vấn đề này. Với sự kết hợp của nhiều công nghệ khác nhau: Quạt ly tâm, Hệ thống phun sương, Máy lọc tĩnh điện và than hoạt tính, hệ thống lọc tĩnh điện mang đến hiệu quả xử lý khói, bụi, chất gây độc hại trong đó có thủy ngân cao đến 99%. Quy trình xử lý khí thải của thiết bị này được mô phỏng trong hình vẽ dưới đây:

Hệ thống xử lý khí thải tĩnh điện

Không chỉ ngăn ngừa ảnh hưởng của thủy ngân tại các nhà máy sản xuất, việc cá nhân tự trang bị kiến thức để ngăn ngừa sự tác động của như kịp thời xử lý khi bị ngộ độc thủy ngân là rất quan trọng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, người dân cần chú ý đến những điểm sau:

  • Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường;
  • Hạn chế sử dụng các món đồ có chứa thủy ngân như cá biển, pin, thuốc uống, thuốc mỡ, thuốc xịt muỗi, sơn sản xuất từ nhựa mủ, sơn ngoại thất, bả chống thấm, mỹ phẩm dành cho mắt, dụng cụ vệ sinh cá nhân, … 
  • Khi sử dụng nhiệt kế, cần cất giữ an toàn, tránh việc làm vỡ và để thủy ngân lan ra ngoài, điều này đặc biệt quan trọng khi trong nhà có trẻ em;
  • Trong trường hợp đồ vật bị vỡ, thủy ngân tràn ra, cần nhanh chóng sơ tán người xung quanh, ngăn cách phòng với không gian khác trong nhà, mở cửa sổ, bật quạt để thủy ngân bay ra ngoài. Cần tắt điều hòa hoặc lò sưởi hoặc rắc thêm chút bột lưu huỳnh để làm chậm quá trình bốc hơi của thủy ngân. Dùng que bông ướt hoặc tờ danh thiết để thu gom thủy ngân vào trong lọ thủy tinh, bịt kín;
  • Khi trẻ nuốt phải thủy ngân, người sơ cứu không được móc họng, bóp bụng vì điều này có thể khiến trẻ bị sặc, thủy ngân có thể chui vào phổi khiến trẻ tử vong. Cần nhanh chóng đưa trẻ đến trung tâm y tế để được can thiệp kịp thời.
Có thể thấy không khí nhiễm thủy ngân như là hồi chuông báo động về tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày một diễn biến xấu hơn. Để chủ đông hơn trong bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, ngoài các cách nêu trên, chúng ta có thể sử dụng các máy ozone khử trùng môi trường, sử dụng các hệ thống lọc khí thải tĩnh điện, sử dụng các thiết bị máy ozone công nghiệp trong hệ thống xử lý không khí, khí thải.
| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn