Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.816.629
Số người đang xem:  19

Nguyên tắc sử dụng ozone làm sạch thực phẩm cần biết

Đăng ngày: 06/11/2015 06:56
Nguyên tắc sử dụng ozone làm sạch thực phẩm cần biết
Những nguyên tắc cần biết khi làm sạch thực phẩm với ozone
Để tránh trường hợp “gậy ông lại đập lưng ông”, việc khử độc thực phẩm nhất định phải sử dụng ozone sạch, không chứa các hợp chất của nitơ NxOy gây độc hại, làm méo mó tác dụng thật của ozone.cần có những nguyên tắc sử dụng nhất định, mời bạn đọc cùng tham khảo các nguyên tắc cơ bản khi sử dụng ozone làm sạch thực phẩm đến từ các chuyên gia

Nguyên tắc sử dụng ozone làm sạch thực phẩm cần biết


Bkozone nhận được rất nhiều câu hỏi về hướng dẫn cũng như các khai thác sức mạnh của máy khử độc thực phẩm trong gia đình sao cho hiệu quả. Bởi không chỉ có chức năng chính là làm sạch thực phẩm mà máy sục ozone còn nhiều tính năng khác liên quan đến khả năng bản chất khử của ozone. Xin trả lời chung một số nguyên tắc cơ bản cần biết khi sử dụng ozone làm sạch rau quả như sau:

Sử dụng ozone trong làm sạch rau, củ, quả được tổ chức GRAS và cơ quan quản lý dược – thực phẩm Mỹ FDA xác nhận là an toàn, và chấp thuận bởi cơ quản bảo vệ môi trường Mỹ EPA đồng thời khuyến cáo ứng dụng rộng rãi từ những năm 1997. Ngày nay, với công nghệ ozone  trên thế giới ngày càng phát triển trong đó có Việt Nam

Làm sạch thực phẩm với ozone cần những nguyên tắc nhất định

Làm sạch thực phẩm với ozone cần những nguyên tắc nhất định

Khi xử lý bằng nước ozone cần đảm bảo:

Ozone sạch và nước sạch đem lại hiệu quả khử độc tối ưu

Để tránh trường hợp “gậy ông lại đập lưng ông”, việc khử độc thực phẩm nhất định phải sử dụng ozone sạch, không chứa các hợp chất của nitơ NxOy gây độc hại, làm méo mó tác dụng thật của ozone.

Sử dụng nguồn nước sạch với độ pH là 6,5,-8,5, nhiệt độ nhỏ hơn 26oc. bởi nếu nguồn nước vẫn chứa các quặng kim loại, hoặc các phần tử chất hữu cơ không có lợi, ozone bị phân tán để tự làm sạch nước trước khi làm sạch thực phẩm. Do đó, có thể hiệu suất ozone bị chia nhỏ, cần nhiều thời gian hơn kéo theo tiêu hao nhiên liệu điện sử dụng dẫn đến kém hiệu quả trong trường hợp khử độc thực phẩm với khối lượng lớn.

Phân loại thực phẩm trước khi làm sạch

Các loại thực phẩm khác nhau có thời gian làm sạch, tỉ lệ nước sử dụng khác nhau, do đó cần phân loại và làm sạch trước với nước rồi mới đem sục khí ozone. Có thể tham khảo tỷ lệ chuẩn sau do các chuyên gia ozone đưa ra: đối với rau tỉ lệ rau/nước là từ 0,1-0,25 kg/l; còn đối với trái cây là 0,1-0,4 kg/l.

Phân loại thực phẩm trước khi sục với ozone

Phân loại thực phẩm trước khi sục với ozone

Lưu ý, rau quả đã hỏng, ôi thiu và nhàu nát thì cần loại bỏ, không nên sử dụng và ozone cũng không có tác dụng trong trường hợp này. Nếu muốn làm sạch sâu, có thể dùng thêm nước oxy già h202 làm chất xúc tác đẩy nhanh quá trình, tạo môi trường kiềm có độ PH 8-8,5 giúp ozone phân giải nhanh chóng, phản ứng mạnh mẽ và làm sạch tốt hơn .

 Mức độ hòa tan của ozone trong nước

Máy tạo ozone thường có từ 1 đến 4 vòi sục, để hiệu quả làm sạch tối ưu hơn cần phân bố các quả sục hợp lý giúp các phân tử ozone hòa tan nhanh chóng trong nước. Một vài thao tác hỗ trợ, người dùng có thể dùng tay đảo nước hoặc lật bề mặt thực phẩm qua lại ...

Nồng độ ozone cần được xác định đạt nồng độ tiêu chuẩn cho phép, được tính bằng tích số CT trong đó, C là nồng độ thực tế ozone tiếp xúc với thực phẩm có đơn vị mg/l (miligram ozone trên 1 lít nước) T là thời gian tiếp xúc bằng phút. Tích số CT phải đạt chuẩn nhất định đặc biệt là khi sát khuẩn, ngược lại sẽ không có tác dụng gọi là hiệu ứng “All or None Effect” – tất cả hoặc không có gì.

Các lưu ý khác

Các dụng cụ làm sạch cần được làm bằng vật liệu chịu ozone.

Môi trường xử lý cần thông thoáng, sạch sẽ, không bị ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Sau khi khử độc và xử lý làm sạch có thể đem sử dụng hoặc bảo quản lạnh tùy ý, bao gói tránh nhiễm khuẩn thứ phát, nhiễm độc từ môi trường.

Với hàng ngàn nguồn thực phẩm từ khắp nơi nhưng việc sử dụng máy làm sạch thực phẩm còn mang tính tự giác, chúng tôi hy vọng có thêm nhiều trao đổi về những trải nghiệm của khách hàng khi sử dụng để có những ý kiến khách quan về hiệu quả mà nó mang lại từ đó có hướng ứng dụng phổ biến hơn.

Theo bkozone.com

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn