Tìm kiếm sản phẩm: Tìm nâng cao

Tin mới đăng

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 2.277.219
Số người đang xem:  45

Lý do khiến nền nông nghiệp công nghệ cao Israel khiến cả thế giới ngưỡng mộ

Đăng ngày: 21/07/2017 17:11
Lý do khiến nền nông nghiệp công nghệ cao Israel khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Lý do khiến nền nông nghiệp công nghệ cao Israel khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Nhìn vào những điều thần kỳ mà đất nước Israel làm được mới thấy sức sáng tạo của người Do Thái là vô hạn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Họ biến những điều không thể trở thành điều có thể và họ luôn biết cách khiến cả thế giới phải nhắc tên khi nói đến nền nông nghiệp công nghệ cao.

Dân tộc Do Thái vốn nổi tiếng là dân tộc có bộ óc vĩ đại với những công nghệ văn minh, tiên tiến bậc nhất thế giới. Nhìn vào những điều thần kỳ mà đất nước Israel làm được mới thấy sức sáng tạo của người Do Thái là vô hạn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Họ biến những điều không thể trở thành điều có thể và họ luôn biết cách khiến cả thế giới phải nhắc tên khi nói đến nền nông nghiệp công nghệ cao.

Trong lĩnh vực nông nghiệp của Israel, có tới 95% hoạt động bằng khoa học và công nghệ và chỉ có 5% là lao động chân tay. Nhìn những thành quả mà họ đạt được ít ai biết rằng phần lớn diện tích của đất nước này là sa mạc khô cằn, nhưng họ đã phát minh và sử dụng phương pháp khử mặn đất, công nghệ tưới nhỏ giọt hiệu quả và thậm chí là nuôi cá ngay trên chính những sa mạc cằn cỗi này.

1. Phương pháp khử mặn đất

Lịch sử kể lại rằng, năm 1946, lực lượng quân sự của nhà nước Do thái muốn thiết lập sự hiện diện của mình trên khu vực sa mạc Negev, vì thế nên họ đã xây dựng một nông trang có tên Hatzerim cùng với 10 khu định cư nhỏ chỉ trong 1 đêm.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-1

Vì nông trang này là khư vực khô cằn và hoang dã, nên để sinh sống trên đây họ đã phải xây dựng hệ thống đường ống với đường kính rộng 6 inch (khoảng 15,24 cm) để dẫn nước từ khu vực cách đó khoảng 40 dặm.

Tuy nhiên, không lâu sau, nông trang Hatzerim đã bị tấn công, mất nguồn nước, đất bị nhiễm mặn và khó canh tác.

Sau khi bàn tàn về việc đi hay ở, cuối cùng họ đã chọn cách ở lại bởi vì tình trạnh nhiễm mặn này đã tác động lên toàn bộ khu vực sa mạc Negev. Trong hai năm, các thành viên của nông trang Hatzerim đã thau rửa đất đai cho tới khi có thể trồng trọt được.

Đến năm 1965, một kỹ sư thủy lợi người Israel đã đặt chân đến đây và phát minh ra công nghệ tưới nhỏ giọt. Đây cũng chính là phát minh mở đầu về kỹ thuật tưới tiêu của toàn cầu.

2. Công nghệ tưới nhỏ giọt

Tưới nhỏ giọt là công nghệ tưới nước vào dễ cây dưới hình thức giọt nước ra chậm, đều do cơ chế điều tiết áp lực nước được gắn chìm trong ống dẫn hoặc lắp trực tiếp bên ngoài ống.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-2

Công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel đã giúp tiết kiệm được 30-60% lượng nước tưới so với thông thường, hạn chế được tối đa lượng phân bón và nước tưới mà cây trồng vẫn hấp thụ và phát triển tốt.

3. Nuôi cá trên sa mạc

Câu chuyện của một nông trang khác, Mashabei Sadeh, cũng nằm trong sa mạc Segev còn đi xa hơn: Họ đã tìm cách tái chế nước của khu vực này. Họ đã đào giếng sâu gần nửa dặm, bằng chiều dài của 10 sân bóng đá và phát hiện ra nguồn nước vừa ấm vừa mặn. Mà theo kết quả nghiên cứu của 1 giáo sư Đại học Ben-Gurion tại Negev: Đây là nguồn nước hoàn hảo để nuôi cá nước ấm.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-3

Các nông trang bắt đầu bơm nước ấm vào trong bể chứa và nuôi các loại cá rô phi, cá chẽm và cá vược phục vụ cho sản xuất thương mại. Còn chỗ nước chứa chất thải của cá chính là nguồn phân bón tuyệt mỹ cho các rặng cây chà là và ôliu. Và các nông trang cũng đã tìm ra cách trồng rau và cây ăn quả được tưới tiêu trực tiếp bằng hệ thống nước ngầm. Nhờ vậy nguồn nước được tái chế đến 2 lần thay vì sử dụng một lần rồi bỏ đi.

Ngày nay, Israel đang đứng đầu thế giới về công nghiệp tái chế nước thải, với hơn 70% lượng nước thải được tái chế, có tỉ lệ cao gấp 3 lần so với quốc gia đứng thứ hai là Tây Ban Nha. Nhìn vào những thành quả của Israel, chúng ta càng có động lực và niềm tin để thực hiện nền nông nghiệp công nghệ cao ở một đất nước nông nghiệp truyền thống như Việt Nam.

| Chia sẻ |
THẢO LUẬN  
Chưa có thảo luận nào
Ý KIẾN CỦA BẠN  
  Hãy đăng nhập để thảo luận

Tin cùng loại cũ hơn